วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559


คุณสมบัติที่โดดเด่นของพลาสวูด

พลาสวูดนั้นเป็นแผ่นโฟมแข็ง หรือเรียกอีกอย่างว่า PVC FOAM SHEET จึงมีคุณสมบัติเด่น ๆ คือ เป็นฉนวนกันความร้อนและกันเสียงได้ดี แถมยังไม่ติดไฟ ทนทานต่อการใช้งาน ทนแดด ทนฝน ไม่บวมน้ำ ทนต่อการขูดขีดและแรงกระแทกได้ดี รวมถึงไม่ดูดซับความชื้น แถมยังทนต่อแมลงจำพวก ปลวก มอด มด แมลงกินไม้ชนิดต่าง ๆ ได้ดี พลาสวูดนั้น ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินที่เป็นอันตรายต่อคน

แผ่นพลาสวูดสามารถขึ้นรูปได้เหมือนไม้จริง และยังใช้กับเครื่องมือช่างได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เลื่อย ไส เจาะ ตอก ฉลุ ตัวชิ้นงานสามารถนำมาขึ้นรูป ดัด โค้งงอได้ง่าย สะดวกและสามารถออกแบบได้หลากหลายในการทำงาน จึงเป็นที่นิยมทั่วไปอยู่ในขณะนี้


Plastwood แบ่งออกเป็น 3 ประเภท จำแนกเป็นความหนาที่เหมาะสมกับเนื้องาน

1.Deca Foam ชนิดนี้จะมีความหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร จะไม่แข็งมาก แผ่นค่อนข้างอ่อน นิยมนำไปใช้ทำเป็นป้ายติดผนัง

2.Ex Foam ชนิดนี้จะมีความแข็งมากขึ้นมาอีก สามารถนำมาฉลุลวดลาย เช่น ทำเป็นที่กั้นห้อง รั้วระเบียง ป้าย ตัวอักษร ตามต้องการ

3.Celuka Foam แผ่นพลาสวูดชนิดนี้ มีความแข็งแรงมาก นิยมนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่ง พื้น ผนัง รั้ว ทั้งยังสามารถรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดีอีกด้วย

ราคาพลาสวูดขึ้นอยู่กับ ขนาด ความหนา ความบาง มีให้เลือกหลากหลายตามที่กล่าวมา ซึ่งควรเลือกให้เหมาะกับงานที่ต้องการใช้ เช่น พลาสวูดราคาสูงเป็นแผ่นหนา เหมาะกับการใช้งานที่ต้องรับน้ำหนักมาก เป็นต้น การเลือกใช้พลาสวูดนั้นนอกจากจะตรงกับความต้องการ ประหยัด และมีผลงานที่สวยแปลกตาแล้ว นอกจากนั้นยังเป็นการช่วยอนุรักษ์ไม้ให้กับธรรมชาติอีกด้วย3 ความคิดเห็น:

  1. Fantastic post, very informative. I wonder why the other specialists of this sector do not notice this. You must continue your writing. I'm confident, you have a great readers' base already!
    ป้าย ระยอง

    ตอบลบ
  2. Fantastic post, very informative. I wonder why the other specialists of this sector do not notice this. You must continue your writing. I'm confident, you have a great readers' base already!
    ป้าย ระยอง

    ตอบลบ